Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
hotline: 0936 320 777 | (8 - 21h kể cả T7, CN)

Tất tần tật những điều cần biết khi về nhà mới

02/02/2021Theo quan niệm xưa, trong cuộc đời mỗi người đều phải thực hiện được 3 việc hệ trọng gồm “ làm nhà, lấy vợ, tậu trâu”. Trong đó, có được ngôi nhà là điều mơ ước của biết bao nhiêu người. Thế nên, việc chuẩn bị đầy đủ các thủ tục khi chuẩn bị về nhà mới mong muốn một cuộc sống tốt đẹp ở nơi khởi đầu là điều cực kỳ cần thiết. Cùng theo dõi ngay bài chia sẻ dưới đây, bỏ túi ngay những điều cần biết khi về nhà mới nhé!

Vì sao phải nắm được những thủ tục khi về nhà mới?

Nhà mới là một trong những công trình quan trọng của mỗi gia đình, thành quả của việc lao động vất vả của vợ chồng xây dựng nên. Nơi đây cũng chính là sự khởi đầu mới, một cuộc sống lâu dài cho cả gia đình nên mọi thủ tục về nhà mới đều phải được chuẩn bị một cách chu đáo, đảm bảo cho mọi điều tốt lành đến với cả nhà.
 
Vì sao phải nắm được những thủ tục khi về nhà mới?
 
Ông bà ta cũng thường nói “ Đầu xuôi thì đuôi lọt” thế nên khi chuyển về nhà mới suôn sẻ thì gia chủ sẽ thuận lợi trong công việc và cuộc sống. Việc chuẩn bị các thủ tục về nhà mới bao gồm các công việc chọn ngày tốt về nhà, cúng nhập trạch và tránh những điều kiêng kỵ, không nên thực hiện khi về nhà mới.

Việc thực hiện các thủ tục về nhà mới đầy đủ, đúng với phong thủy thì bạn sẽ có thể yên tâm cho cuộc sống về sau. Ngược lại, nếu chuẩn bị mọi thủ tục không đúng hay phạm phải các điều cấm kỵ khi về nhà mới sẽ gây ra tâm lý bất an khi bắt đầu ở một ngôi nhà mới. Chính vì thế, bất kỳ gia chủ nào cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ các thủ tục cần thiết khi dọn về nhà mới.

Về nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Việc chuẩn bị đầy đủ các thủ tục cần thiết khi về nhà mới là điều cực kỳ quan trọng mà bất kỳ gia chủ nào cũng quan tâm. Vậy chuyển về nhà mới cần làm những gì? Dưới đây là những thủ tục không thể thiếu mỗi khi chuyển về nhà mới, bạn nên biết:

Chọn ngày tốt chuyển về nhà mới

Đây là công việc quan trọng đầu tiên khi về nhà mới mà bạn cần phải chuẩn bị, bởi theo phong thủy thì ngày tốt sẽ đem đến tài lộc, vượng khí cho ngôi nhà của gia chủ. Để lựa chọn được ngày tốt để dọn vào nhà mới thì cần phải dựa vào tuổi của gia chủ, hướng nhà, giờ hoàng đạo…….đối chiếu với lịch vạn niên sẽ chọn được ngày, giờ tốt nhất.
 
Chọn ngày tốt chuyển về nhà mới

Thực hiện thủ tục cúng nhập trạch

Cúng nhập trạch là một trong những việc bắt buộc cần phải thực hiện, nó là nghi thức mang ý nghĩa ra mắt các chư vị thần linh, thổ địa. Điều này cũng coi như là xin phép các ngài phù hộ cho gia đình sức khỏe, thuận lợi đến cho các thành viên cả trong công việc và cuộc sống. Để thực hiện nghi thức này, bạn cần phải chuẩn bị: trầu cau, hương, hoa, vàng mã, bánh kẹo, trái cây, xôi, gà, rượu, thịt….Cùng với văn khấn nhập trạch để cầu bình an đến với gia đình

Về nhà mới mang gì vào trước?

Đây cũng là câu hỏi khiến cho nhiều người băn khoăn khi chuyển về nhà mới hiện nay. Theo quan niệm dân gian, dọn đồ về nhà mới trước khi nhập trạch thì cần phải mang theo chiếu, bếp lửa…Đặc biệt, bàn thờ, bài vị cúng gia tiên phải do chính tay chủ nhà mang tới sắp xếp. Còn các thành viên khác đi theo sau, mang theo tiền của khi về nhà mới.
 
Về nhà mới mang gì vào trước?

Tiến hành nấu ăn và ngủ lại nhà mới

Sau khi thực hiện lễ cúng nhập trạch thì bạn và gia đình có thể vào ở lại một đêm để lấy ngày rồi chuyển vào sau. Đặc biệt chú ý, cả gia đình nên cùng nhâu nấu ăn để tạo không khí vui vẻ, hạnh phúc mong muốn những điều tốt lành đến với gia đình cho cuộc sống về sau.

Về nhà mới nên cắm hoa gì?

Về nhà mới nên cắm hoa gì cũng là một trong những câu hỏi khiến không ít người băn khoăn. Hoa là một trong những thủ tục cúng nhập trạch, thể hiện sự biết ơn với thần linh và gia tiên về mảnh đất chuẩn bị sinh sống. Thường thì các loại hoa cắm khi về nhà mới khá đa dạng, bạn có thể chọn như: hoa đồng tiền, hoa cúc, hoa lay ơn.
 
Về nhà mới nên cắm hoa gì?

Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới – Nên biết

Chuẩn bị đầy đủ các thủ tục về nhà mới là điều cực kỳ cần thiết, giúp cho mọi việc thuận lợi ở một ngôi nhà mới. Tuy nhiên có những điều kiêng kỵ khi về nhà mới tuyệt đối không nên làm mà ai cũng cần phải biết, tránh các điều không may đến với gia đình sau:
  • Không chuyển về nhà mới vào ngày xấu
Là một trong những điều tuyệt đối không nên làm bởi về nhà mới là bắt đầu một cuộc sống mới. Tất cả mọi thứ đều phải chỉn chu, từ việc chọn ngày chuyển nhà cũng phải là ngày tốt tránh các ngày khắc với gia chủ hay các ngày xấu như: ngày Tam Nương, ngày Dương công kỵ nhật, ngày rằm hay mùng 1.
 
Không chuyển về nhà mới vào ngày xấu
  • Tuyệt đối không chuyển nhà vào buổi tối
Không chuyển nhà vào ban đêm bởi buổi tối là thời điệm vận khí u ám, mang đến cảm giác mờ mịt, tốt tăm cho gia chủ. Vì thế, vận khí không tốt cũng sẽ theo vào nhà ảnh hưởng đến cuốc sống của gia đình. Chưa kể, buổi tối là thời gian nghỉ ngơi nên cơ thể sẽ không còn được tỉnh táo việc vận chuyển đồ sẽ gặp khó khăn.
  • Kiêng kỵ người tuổi Dần tham gia nhà mới
Ông bà ta thường nói “Dẫn hổ cửa trước, rước beo cửa sau” sự xuất hiện của người tuổi Dần chính là điều không may. Chính vì thế, kiêng kỵ người tuổi Dần tham gia vào ngày nhập trạch để tránh các điều xui xẻo, không may đến với gia đình. Trong trường hợp, gia chủ là người tuổi Dần thì có thể tìm người khác thay thế mang đế vận khí tốt cho ngôi nhà.
 
Kiêng kỵ người tuổi Dần tham gia nhà mới
  • Kiêng cãi vã, to tiếng khi về nhà mới
Trong ngày nhập trạch, các thành viên trong gia đình nên tạo không khí vui tươi và hạnh phúc. Tránh cãi vã, bất hòa hay nói những điều tiêu cực ảnh hưởng đến cuộc sống về sau. Đặc biệt, hạn chế các lời nói xui xẻo trong ngày nhập trạch của gia đình.
  • Kiêng làm vỡ đồ khi về nhà mới
Người ta thường nói “ Đầu xuôi đuôi lọt” nên mọi hoạt động trong ngày chuyển về nhà mới phải cẩn thận ở mức tối đa. Việc làm rơi vỡ các món đồ dù là nhỏ nhất cũng ảnh hưởng đến mối quan hệ, khiến bạn gặp nhiều trắc trở và không may mắn trong cuộc sống.
 
Kiêng làm vỡ đồ khi về nhà mới
  • Không để phụ nữ mang thai khi dọn về nhà mới
Theo phong thủy, những người phụ nữ mang thai sẽ có sức khỏe và thể trạng yếu nên không phù hợp với những việc khi dọn về nhà mới. Vừa đảm bảo sức khỏe tốt, vừa không ảnh hưởng đến vận khí của gia đình. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý không đi thay không khi dọn về nhà mới bởi nó tượng trưng cho sự thiến thốn, trắng tay và ảnh hưởng đến tiền tài. Chính vì thế, các gia chủ tuyệt đối không đi tay không khi về nhà mới.

Trên đây là tất cả những điều cần phải biết khi về nhà mới mà chúng tôi đã tổng hợp. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích về các thủ tục cần phải chuẩn bị khi về nhà mới, mang đến mọi điều may mắn cho gia đình trong cuộc sống về sau nhé!


Tham khảo thêm : Phong thủy phòng ngủ vợ chồng và những điều quan trọng
 
Sản phẩm hot
Mã số:GDK23
liên hệ : 0936 320 777
Mã số:CSSBP8012
liên hệ : 0936 320 777
Mã số:CSSBY6007
liên hệ : 0936 320 777
Mã số:SCS-FS112
liên hệ : 0936 320 777
Mã số:CSSBP8021
liên hệ : 0936 320 777
Mã số:CSSBP8001
liên hệ : 0936 320 777